Mối quan hệ, thứ làm nên mọi cảm xúc trong cuộc sống của bạn.

Mối quan hệ, thứ làm nên mọi cảm xúc trong cuộc sống của bạn.

Mấy hôm trước tôi có đọc một bài viết được giật tit là nghiên cứu dài nhất của đại học Harvard. Nội dung bài viết nói về bí mật của sự hạnh phúc và để tìm được bí mật đó thì công trình nghiên cứu đã phải kéo dài lên đến 75 năm.

Cảm xúc

Vậy bí mật đó là gì? Thực ra đó là điều diễn ra hằng ngày có thể bạn cũng đã biết về nó đó chính là các mối quan hệ tốt đẹp – thứ làm nên hạnh phúc. Hôm nay tôi không muốn bàn sâu về chủ đề hạnh phúc hay không hạnh phúc vì theo tôi thì hanh phúc nó chỉ là một phần của cảm xúc trong con người bạn.

Bạn vui hay buồn, bạn hạnh phúc hay không đều do cảm xúc của bạn chi phối và cội nguồn của những cảm xúc đó là các mối quan hệ. Các mối quan hệ tốt giúp bạn luôn vui vẻ, luôn lạc quan và có niềm tin vào cuộc sống. Các mối quan hệ không tốt làm cảm xúc của bạn đi xuống và kéo theo những vẫn đề khác trong cuộc sống của bạn cũng không khé lên được. Không phải lúc nào tất cả các mối quan hệ của bạn đều tốt nhưng bất cứ lúc nào tất cả các mối quan hệ của bạn có thể cùng rủ nhau đi vào ngõ cụt. Không phải lúc nào bạn cũng có thể cân bằng được tất cả các mối quan hệ dù bạn có là một người hướng ngoại nổi trội thì cũng vậy thôi.

Vậy thì làm sao để chúng ta kiếm soát cảm xúc tốt nhất? tôi luôn tự hỏi câu hỏi này, thậm chí có lần tôi đã viết một bài về yếu tố lý trí và cảm xúc vì tôi nghĩ rằng lý trí là thứ có thể kiếm soát cảm xúc tốt nhất, và lý trí là người bạn đồng hành hằng ngày cùng cảm xúc. Tuy nhiên lâu dần tôi nhận ra rằng, ngoài sống một cách có lý trí thì có một phương pháp nữa giúp bạn kiểm soát được cảm xúc đó là nuôi dưỡng cảm xúc hằng ngày bằng cách cho cảm xúc đó tiếp cận với những mối quan hệ tốt và luôn vui vẻ với những mối quan hệ hiện tại để có niềm tin và các mối quan hệ trong tương lai

Vậy đấy cội nguồn của cảm xúc là các mối quan hệ và cách đơn giản để giữ cảm xúc thôi đó là hãy nghĩ rằng bạn có mối quan hệ nào dù tốt hay không tốt thì đó cũng là mối quan hệ bạn nên có.

Tạ Đình Minh, 20 tháng 6 năm 2017

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *