Cái giá của sự kỳ vọng quá mức?

Trước khi mọi người đọc bài này tôi muốn mọi người tách biệt hai khái niệm là “Kỳ vọng” và “Tham vọng”. Bài này tôi chỉ muốn giúp bản thân mình bình tĩnh lại và xác định những kỳ vọng một cách hợp lý nhất để cuộc sống luôn vui vẻ

target1

Quãng thời gian vừa qua là một trong những quãng thời gian cực kỳ khó khăn đối với tôi. Tất cả khó khăn đấy đều từ tôi mà ra và tự bản thân tôi làm mình trở nên vất vả vì những mục tiêu tôi đề ra về những điều mình mong muốn sẽ đạt được nó ko còn là hi vọng nữa mà là kỳ vọng quá đáng, tôi luôn hy vọng những điều đó sẽ thành hiện thực với xác suất 100%.
Rồi bạn biết tôi làm gì không, tôi lao đầu vào làm như điên như dại để những kỳ vọng đó trở thành hiện thực. Nhưng sai rồi, tôi đã làm tất cả mọi thứ 1 cách bản năng chứ không phải làm theo kỹ năng. Và như lẽ bình thường nếu bạn biết đến một cái gọi là định luật bánh bơ (Hay tên tiếng Anh là Murphy’s Law – Đại loại định luật này nói rằng nếu bạn cứ nghĩ đến điều tồi tệ thì chắc chắn điều tồi tệ đó sẽ đến và không những vậy chúng còn đến một cách dồn dập, đến một cách ồ ạt) Tôi đã đau khổ rất nhiều khi công việc của tôi không được theo như những kỳ vọng ban đầu.

Tôi luôn sống trong sự tham lam, một lúc tôi luôn làm nhiều thứ và cái tính cầu toán khiến tôi muốn cái gì cũng có kết quả nhanh và ngay, nhưng tôi quên mất rằng sức người có hạn đã có lần về đến phòng trọ tôi gục ngã nằm bất tỉnh nhân sự vì quá căng thẳng và mệt mỏi. Tôi nhận ra rằng mình phải bình tĩnh lại, mình phải xem lại điểm mạnh điểm yếu của mình như thế nào. Vấn đề nội tại ra làm sao để đặt mục tiêu hợp lý và mức kỳ vọng vừa phải. Mình sống không chỉ hôm nay, mình còn cả quãng đời phía trước.
Không chỉ trong công việc, chuyện tình cảm của tôi cũng vậy. Tôi đã gục ngã khi chuyện tình cảm (tình cảm ở đây là chuyện tình cảm về các mối quan hệ nói chung chứ không chỉ là chuyện tình cảm nam nữ) của tôi không được như những kỳ vọng mình hằng mơ ước. Chuyện tình cảm của tôi cũng không khá khẩm hơn chuyện công việc là mấy thậm chí còn tồi tệ hơn. Bản năng và sự yếu đuối luôn khiến người ta đau khổ, chỉ có kỹ năng và bản lĩnh mới giúp người ta vượt qua tất cả một cách chín chắn nhất. Tôi luôn là con người trọng tình cảm nhưng bây giờ tình cảm với tôi nó trở nên công bằng và lý trí hơn bao giờ hết. Tôi muốn mình là một con người lý trí đầy tình cảm chứ không phải là con người tình cảm đầy lý trí
Có một chân lý tôi rút ra rằng, dù thế giới có vận đổi sao rời, dù ngày mai có ra sao thì cuộc sống của bạn phải do bạn quyết định. Và không có cách nào khác ngoài việc chính bạn phải nâng cao giá trị bản thân của bạn lên. Hãy xem lại mình, hãy tìm điểm yếu của mình để cải thiện nó ngay hôm nay và luôn có tham vọng nhưng hãy có những kỳ vọng ở mức khả thi nhất.
Tạ Đình Minh
Hà Nội, Ngày 08-06-2017